HỎI ĐÁP - Sản phẩm iDAS

iDAS cho biết 5S là gì?

5S là một phương pháp quản lý nhà nhằm mục đích cải tiến môi trường làm việc, một chương trình hoạt động thường trực trong một doanh nghiệp hoặc ở một đơn vị hành chính. 5S là một phương pháp cải tiến rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong thực tế.

Từ văn phòng, nhà kho cho đến công trường xây dựng, hay nhà xưởng công nghiệp hoặc nông nghiệp. Nơi nào có hoạt động thì nơi đó cần sắp xếp, cần phân loại, cần sạch sẽ. Không có hoạt động 5S thì không thể bàn đến việc quản lý và cải tiến. 5S ngăn chặn sự xuống cấp của nhà xưởng, tạo sự thông thoáng cho nơi làm việc, đỡ mất thời gian cho việc tìm kiếm vật tư, hồ sơ cũng như tránh sự nhầm lẫn. Người làm việc cảm thấy thoải mái, làm việc có năng suất cao và tránh được sai sót. Các thiết bị sản xuất hoạt động trong môi trường phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng an toàn.

5S là 5 chữ cái đầu của các từ:

 • Sàng lọc (Seiri - Sorting out): Sàng lọc những cái không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng.
 • Sắp xếp (Seiton – Storage): Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và đúng chỗ của nó để tiện sử dụng khi cần.
 • Sạch sẽ  (Seiso - Shining the workplace): Vệ sinh, quét dọn, lau chùi mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc.
 • Săn sóc (Seiletsu - Setting standards): Đặt ra các tiêu chuẩn cho 3S nói trên và thực hiện liên tục.
 • Sẵn sàng (Shitsuke - Sticking to the rule): Tạo thói quen tự giác, duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để mọi thứ luôn sẵn sàng cho sản xuất. Có doanh nghiệp đã áp dụng 5S vào công tác nhân sự; sàng lọc đội ngũ nhân viên để lựa chọn nhân tài; sắp xếp lại bộ máy để nâng cao tính hiệu quả; vệ sinh tức là cải thiện bầu không khí trong cơ quan trở nên thân thiện, cởi mở, đoàn kết hơn, v.v... cho nên 5S chính là nền tảng của năng suất và chất lượng.

Vậy khi áp dụng 5S thì doanh nghiệp sẽ nhận được lợi ích gì?

5S là quá trình liên tục, lâu dài nên không thể nói là "thực hiện xong" nhưng qua quá trình thực hiện, doanh nghiệp sẽ thu được một số kết quả như sau:

 •       Tạo được vệ sinh, ngăn nắp tại nơi làm việc, tiết kiệm thời gian trước kia phải tìm kiếm, chất lượng công việc tăng.
 •       Tâm lý công nhân thoải mái trong môi trường làm việc thuận lợi, sạch sẽ.
 •       Những vật dụng thừa được loại bỏ.
 •       Mặt bằng kho bãi được hợp lý hoá, giải quyết được nhu cầu xuất nhập.
 •       Công nhân có ý thức khi thực hiện công việc.

Phần mềm 5S được ra đời như thế nào?

Các doanh nghiệp tại Việt nam hiện nay đã có một số đơn vị áp dụng 5S có hiệu quả nhưng thực tế việc quy định cũng như chỉ đạo này được thể hiện thông qua các quy trình, tài liệu quy định... hoặc chỉ đạo bằng miệng nên hiệu quả mới chỉ mang tính tức thời, nếu Lãnh đạo quan tâm thì hiệu quả mang lại tốt nhưng khi lãnh đạo bận những công việc khác thì hiệu quả lại kém dần mà hệ thống 5S này thật sự có hiệu quả là việc cải tiến liên tục... chính vì điều này hệ thống phần mềm 5S của iDAS ra đời để khẳng định việc triển khai thực hiện tại mọi cấp và mọi bộ phận của tổ chức được triển khai một cách rõ ràng và rành mạch và rõ ràng nhằm đảm bảo lãnh đạo ở mọi cấp nắm bắt được các yêu cầu thực hiện bằng những biểu đồ thống kê và từ đó triển khai công việc một cách chuẩn xác nhất, nhất là việc duy trì thực hiện một cách đầy đủ.

Thứ nhất là không ngăn nắp: Vì quá nhiều vật dụng cất giữ lộn xộn, không biết mình đang có cái gì, khi cần tìm không biết đâu mà tìm, và vẫn phải đi mua dù đang có sẵn. Như vậy, vừa tốn phí bảo quản, vừa không có tác dụng. iDAS sẽ giúp cho người lãnh đạo đưa ra được các tiêu chí 5S cho từng bộ phận và từ đó thống kê việc thực hiện tại các phòng ban bộ phận để đảm bảo người thực hiện; người kiểm tra; tần xuất kiểm tra một cách chính xác nhất đem lại một thông tin rõ ràng.

Thứ hai là không chọn lọc, chuẩn bị: Giữ lại cả thứ sử dụng được và không sử dụng được, thứ sử dụng được thì không sẵn sàng sử dụng, cất giữ lộn xộn làm mất thời gian tìm kiếm.

iDAS sẽ giúp cho người dùng đưa những thông tin cũng như tiêu chí những thứ cần sử dụng; cần hủy; cần thanh lý và đến thời điểm báo động hệ thống phần mềm 5S sẽ tự động báo người dùng phải xử lý nếu không xử lý hoặc xử lý quá hạn sẽ tự động báo cáo lên cấp trên.

Thứ ba là môi trường làm việc bề bộn, không vệ sinh: tạo thành thói quen, không ai quan tâm, chỉ làm khi có đoàn kiểm tra.

 iDAS sẽ giúp người kiểm tra đánh giá các tiêu chí này nhất là các tiêu chí này rõ ràng và đánh điểm để mọi thành viên phải thực hiện một cách chuẩn xác.

 iDAS sẽ là công cụ hữu hiệu nhất để mọi thành viên thực hiện và iDAS như là một công cụ một chuyên gia giàu kinh nghiệm liên tục tại khách hàng và triển khai cần mẫn không biết mệt mỏi để đem lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng 

Hiện nay Công ty chúng tôi muốn xây dựng 5S liệu chúng tôi muốn sử dụng sản phẩm Phần mềm 5S thì chúng tôi cần làm những bước nào?
Cám ơn Quý khách đã quan tâm đến sản phẩm 5S của iDAS, để triển khai sử dụng sản phẩm quý khách thực hiện những công đoạn sau:
 • Liên hệ với iDAS theo địa chỉ trên web hoặc liên hệ số 19008956 
 • iDAS cấp tài khoản dùng thử iDAS hướng dẫn cách thức triển khai và hướng dẫn sử dụng phần mềm
 • Sau khi thực hiện Quý khách thấy thật sự hiệu quả thì đặt mua 
 • iDAS triển khai đào tạo 
 • Đánh giá hiệu quả và duy trì thực hiện

Tôi muốn sử dụng hệ thống phần mềm 5S sau đó mới thực hiện tiêu chuẩn ISO liệu được không?

Câu hỏi của bạn iDAS trả lời là được tuy vậy nếu bạn dự định triển khai cả tiêu chuẩn ISO nữa thì cũng nên tích hợp luôn vì những lý do sau:

 • Chi phí tích hợp hệ thống 5S và các tiêu chuẩn ISO khác -- Bạn sẽ trả chi phí thấp hơn
 • Khi triển khai tích hợp thì chuyên gia của iDAS và Phần mềm iDAS sẽ tích hợp được các quy trình quy định để đảm bảo khi thực hiện 01 quy trình tức là đáp ứng được cả 02 tiêu chuẩn ISO và 5S nhằm tránh sau này bạn phải chỉnh sửa lại quy trình
 • Khi tích hợp Doanh nghiệp của bạn sẽ có cách nhìn tổng quan hơn về hệ thống và từ đó sẽ đem lại hiểu quả cho đơn vị bạn thực hiện.

Cho tôi hỏi khi áp dụng iDAS thì iDAS có vận hành đánh giá các yêu cầu của luật giúp cho các doanh nghiệp triển khai SA 8000 tốt hơn không? Và nếu có thì cho tôi biết đó là những văn bản nào?

Hiện tại hệ thống iDAS cho phép triển khai đánh giá để vận hành và xác định các yêu cầu của luật định được cập nhật và đánh giá đạt yêu cầu nếu không đạt thì iDAS giúp cho bộ phận đó chuyển cho lãnh đạo để lãnh đạo đưa ra quyết định xử lý một cách chuẩn nhất. iDAS cũng giúp cho khách hàng cập nhật một số văn bản pháp lý để triển khai đánh giá tuy vậy các văn bản của chúng tôi nêu ra tại thời điểm này chưa chắc đã đủ mà còn trách nhiệm của Doanh nghiệp cần bổ sung nhằm đảm bảo yêu cầu ngày một cao hơn. Và các văn bản về SA 8000 chúng tôi nêu ra là:

1.  Công ty phải tuân thủ luật pháp quốc gia và các yêu cầu khác mà công ty tán thành và yêu cầu của tiêu chuẩn này; Khi công ty tán thành luật pháp quốc gia và các chế định khác, và khi tiêu chuẩn này thể hiện cùng vấn đề, thì các điều; khoản đó phải được áp dụng nghiêm ngặt.

2.     Công ty cũng phải tôn trọng các nguyên tắc của các văn kiện quốc tế:

 • Công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) điều 29 và 105 (Lao động cưỡng bức và khổ sai)
 • Công ước của ILO điều 87 (Tự do nghiệp đoànCông ước của ILO điều 98 (Quyền thương lượng tập thể)
 • Công ước của ILO điều 100 và 111 (Trả lương bình đẳng cho lao động nam và nữ đối với công việc có cùng giá trị; Phân biệt đối xử)
 • Công ước của ILO điều 135 (Công ước về đại diện của người lao động)
 • Công ước của ILO điều 138 & Khuyến nghị 146 (Tuổi tối thiểu và Khuyến nghị)
 • Công ước của ILO điều 155 & Khuyến nghị 164 (An toàn & sức khỏe nghề nghiệp)
 • Công ước của ILO điều 159 (Phục hồi chức năng nghề nghiệp và & Tuyển dụng người tàn tật)
 • Công ước của ILO điều 177 (Làm việc tại nhà)
 • Công ước ILO điều 182 (Các hình thức xấu nhất của lao động trẻ em)
 • Công ước toàn cầu về nhân quyền
 • Công ước của Liên Hiệp Quốc về quyền của trẻ em
 • Công ước của Liên Hợp Quốc nhằm loại trừ mọi hình thức phân biệt đối xử phụ nữ

KHÁCH HÀNG ĐỐI TÁC
Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG

Ông Hà Huy Luân

Trưởng ban An ninh Thông tin - Công ty TNHH Rikkei soft .

Qua quá trình tìm hiểu thông tin về các đơn vị triển khai dịch vụ tư vấn và đào tạo tiêu chuẩn ISO chúng tôi đã quyết định chọn iDAS là đối tác tư vấn và triển khai hệ thống ISO cho Rikkeisoft. Với kinh nghiệm dày dặn trong công tác tư vấn triển khai tiêu chuẩn ISO, các chuyên gia của iDAS đã giúp chúng tôi xác định được vấn đề đang tồn tại trong tổ chức, xây dựng kế hoạch và biện pháp cải tiến. Các chuyên gia của iDAS đã không chỉ nhiệt tình và sát sao trong quá trình tư vấn triển khai xây dựng hệ thống, đối với quá áp dụng và cải tiến, chúng tối cũng luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình khi gặp khó khăn và được các chuyên gia cập nhật kiến thức khi có tiêu chuẩn mới.

Ngày 11/11/2015
CHUYÊN GIA CỦA CHÚNG TÔI
Venugopal Balakrishnan

Chuyên gia tư vấn các hệ thống quản lý ISO 9001; ISO 14001; ISO 20.000; ISO/IEC 27001 ... Chuyên gia đánh giá rủi ro ISO 31000

Chi tiết >>
Phạm Tuấn Anh

Chuyên gia tư vấn các hệ thống quản lý ISO 9001; ISO 20.000; ISO/IEC 27001 ... và chuyên gia iDAS trong lĩnh vực "" Chính phủ điện tử""

Chi tiết >>
Nguyễn Duy Hiền

Tư vấn các hệ thống quản lý ISO 9001; TS 16949; ISO 14001; ISO 22000; ISO/IEC 27001; ISO 50.000 ....

Chi tiết >>
VIDEO GIỚI THIỆU VỀ IDAS
THÔNG TIN HỖ TRỢ

Chúng tôi rất vui lòng mong nhận được những ý kiến phản hồi quý báu của Quý khách hàng thông qua tổng đài hỗ trợ:

1900 8956

Email hỗ trợ: support@idasonline.com

Điện thoại liên hệ:

 • Trung tâm kinh doanh 1: 04.625 406 06
 • Trung tâm kinh doanh 2: 04.222 507 11
 • Trung tâm kinh doanh 3: 04.625 877 66
 • Trung tâm kỹ thuật: 04.626 987 77

Thời gian làm việc:

 • Thứ Hai đến thứ Sáu: Sáng từ 08h00' đến 12h00' - Chiều từ 13h00' đến 17h45'
 • Thứ Bảy:Từ 08h00' đến 12h00'