Phầm mềm quản trị KPI - 5S - Hệ thống ISO Điện tử iDAS
Hôm nay, 01/02/2023 9:11:47 SA

"IDAS" Mối quan hệ giữa KPI & BSC

  • Ngày 14/09/2019
  • 1733 lượt xem
- KPI phải đạt SMART o S – Specific – Cụ thể: Giúp người lao động biết m.nh phải làm g. để đạt được hiệu quả công việc mong muốn. o M – Measurable – Đo lường được: Có thể định lượng bằng các đơn vị khác nhau chứ không chỉ tr.nh bày dưới dạng tiền tệ. Ví dụ: thị phần, sự hài l.ng của khách hàng, tỷ lệ hoàn vốn đầu tư… o A – Achievable – Tính khả thi Cần xây dựng mục tiêu sát thực với thực tế để nhân viên có thể đạt được mục tiêu. o R – Realistics – Thực tế KPI hướng tới tương lai, liên kết chặt chẽ với các mục tiêu chiến lược và mang tính hành động r. ràng. o T – Timebound – có thời hạn cụ thể KPI phải có giới hạn thời gian cụ thể để biết là bao lâu phải hoàn thành.

1. Định nghĩa

- KPI là chữ viết tắt của Key Performance Indicator, là chỉ số đo lường hiệu suất làm việc. Nhằm phản ảnh hiệu quả hoạt động của các tổ chức hoặc bộ phận chức năng hay cá nhân.
- KPI là một công cụ hiện đại giúp cho các nhà quản lý triển khai chiến lược lãnh đạo thành các mục tiêu quản lý và chương trình hành động cụ thể cho từng bộ phận, từng lĩnh vực và từng cá nhân. Từ đó nắm bắt được họ đang làm được những gì để đạt được mục tiêu đã đề ra.
- KPI phải đạt SMART
o S – Specific – Cụ thể: Giúp người lao động biết m.nh phải làm g. để đạt được hiệu quả công việc mong muốn.
o M – Measurable – Đo lường được: Có thể định lượng bằng các đơn vị khác nhau chứ không chỉ tr.nh bày dưới dạng tiền tệ. Ví dụ: thị phần, sự hài l.ng của khách hàng, tỷ lệ hoàn vốn đầu tư…
o A – Achievable – Tính khả thi Cần xây dựng mục tiêu sát thực với thực tế để nhân viên có thể đạt được mục tiêu.
o R – Realistics – Thực tế  KPI hướng tới tương lai, liên kết chặt chẽ với các mục tiêu chiến lược và mang tính hành động r. ràng.
o T – Timebound – có thời hạn cụ thể KPI phải có giới hạn thời gian cụ thể để biết là bao lâu phải hoàn thành.


2. Đặc trưng KPI

o (1) Có thể định lượng được nhưng không nhất thiết mang tính chất tài chính (Non-financial measures).
o (2) Tần số đo lường luôn kèm theo (ví dụ hằng ngày, tháng…)
o (3) Có sự tham gia của Ban Giám đốc
o (4) Dễ dàng hiểu được các đo lường bởi tất cả nhân viên
o (5) Gán trách nhiệm đến cá nhân hoặc đội, nhóm
o (6) Ảnh hưởng có . nghĩa (Ảnh hưởng đến các nhân tố thành công then chốt (Critical Success Factor))
o (7) Ảnh hưởng tích cực (Ảnh hưởng đến các đo lường hiệusuất khác theo một cách tích cực)

Giới thiệu về BSC

o (1) BSC là một công cụ giúp xây dựng các mục tiêu và giải pháp chiến lược mang tính trọng tâm và tập trung gắn với lợi thế cạnh tranh của Doanh Nghiệp. Nói cách khác, BSC là các công cụ làm sắt bén chiến lược, giúp doanh nghiệp loại bỏ những mục tiêu và hành động thừa.


o (2) BSC là một hệ thống đo lường và quản trị chiến lược. Đây là một công cụ gắn kết giữa các kế hoạch thực thi với tầm nhìn của tổ chức.


BSC là công cụ kết nối giữa hành động với tầm nhìn của tổ chức. Từ tầm nhìn chúng ta xây dựng các chiến lược, từ chiến lược chúng ta phân bổ thành những mục tiêu. Từ mục tiêu, chúng ta cần có những hành động cụ thể của các bộ phận, nhân viên. Khi bánh răng hành động cụ thể (Action) của từng phòng ban và nhân viên lăn thì bánh răng mục đích (Strategy Objectives) lăn, dẫn đến bánh răng chiến lược (Strategy) lăn và tầm nhìn về đích. Tóm lại, BSC sẽ kết nối được giữa hành động, mục tiêu với tầm nhìn của doanh nghiệp


o (3) BSC là một hệ thống các đồng hồ được đặt đúng các vị trí để giám sát, đo lường các nhân tố – hoạt động quyết định doanh nghiệp có đạt được tầm nhìn hay không. Nói cách khác, nếu các yếu tố được các đồng hồ này đo lường không hoàn thành được thì tầm nhìn cũng sẽ không hoàn thành. Như vậy, việc xây dựng BSC có thành công hay không tùy thuộc vào đặt đồng hồ có đúng vị trí hay không. Từ việc đặt đồng hồ đúng sẽ có được giải pháp trọng tâm ngay tức thời để điều chỉnh các kế hoạch chiến lược trong tổ chức nhằm đạt được tầm nhìn trong tổ chức.


BSC là một hệ thống các đồng hồ đo lường xem nguồn lực có được sử dụng hiệu quả không, chiến lược đã đi đến đâu và hướng về đâu, khâu điều hành có ổn định không, kết quả kinh doanh như thế nào… Có thể nói BSC là công cụ đo quá trình chứ không phải là đo điểm đến


o (4) BSC là một công cụ nhằm định hướng chiến lược của doanh nghiệp theo chiều hướng cân bằng và bền vững qua bốn yếu tố tài chính, khách hàng, quy trình, con người. Không những thế, BSC có thể được điều chỉnh và mở rộng nhiều hơn bốn yếu tố trên, nhằm đạt được độ bền vững và cân bằng hơn. Hiện nay, các tổ chức đã điều chỉnh BSC và đo lường BSC nhiều hơn bốn khía cạnh nhằm cân bằng hơn, bền vững hơn và thích hợp hơn với từng tổ chức.


o (5) BSC là một công cụ phân khai chỉ tiêu và kết nối các phòng ban rất hiệu quả bởi vì thông qua việc phân khai trong BSC, tất cả các phòng ban và đơn vị của công ty đều thấy được mục tiêu chung, mục tiêu riêng và mức độ ảnh hưởng của mục tiêu phòng ban này đến mục tiêu phòng ban khác rất rõ ràng thông qua sơ đồ chiến lược. Ngoài ra, BSC là một công cụ truyền thông chiến lược biến chuyện chiến lược, tầm nhìn thành công việc của tất cả mọi người chứ không chỉ của cấp điều hành. Từ đó, tất cả nhân viên trong tổ chức tăng sự cam kết và thấy được vai trò, nhiệm vụ của mình quan trọng như thế nào đối với tổ chức trong việc thực thi mục tiêu.
o (6) BSC là một công cụ truyền thông chiến lược , giúp cho mọi người trong tổ chức từ các cấp quản lý đến nhân viên biết được tầm nhìn, chiến lược của tổ chức; qua đó biết được hướng hoạt động cũng như là những mục tiêu của tổ chức đó. Người nhân viên biết rằng họ có thể đóng góp cho sự thành công của tổ chức, từ đó các nhân viên sẽ đề ra những mục tiêu cụ thể và hành động theo cùng một hướng mục tiêu của tổ chức, tầm nhìn và chiến lược của tổ chức.


Nguyễn Thúy Hường - Điều phối viên dự án
iDAS Consultancy

×
Tag:
KHÁCH HÀNG ĐỐI TÁC
Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG

Ông Hà Huy Luân

Trưởng ban An ninh Thông tin - Công ty TNHH Rikkei soft .

Qua quá trình tìm hiểu thông tin về các đơn vị triển khai dịch vụ tư vấn và đào tạo tiêu chuẩn ISO chúng tôi đã quyết định chọn iDAS là đối tác tư vấn và triển khai hệ thống ISO cho Rikkeisoft. Với kinh nghiệm dày dặn trong công tác tư vấn triển khai tiêu chuẩn ISO, các chuyên gia của iDAS đã giúp chúng tôi xác định được vấn đề đang tồn tại trong tổ chức, xây dựng kế hoạch và biện pháp cải tiến. Các chuyên gia của iDAS đã không chỉ nhiệt tình và sát sao trong quá trình tư vấn triển khai xây dựng hệ thống, đối với quá áp dụng và cải tiến, chúng tối cũng luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình khi gặp khó khăn và được các chuyên gia cập nhật kiến thức khi có tiêu chuẩn mới.

Ngày 11/11/2015
CHUYÊN GIA CỦA CHÚNG TÔI
Venugopal Balakrishnan

Chuyên gia tư vấn các hệ thống quản lý ISO 9001; ISO 14001; ISO 20.000; ISO/IEC 27001 ... Chuyên gia đánh giá rủi ro ISO 31000

Chi tiết >>
Phạm Tuấn Anh

Chuyên gia tư vấn các hệ thống quản lý ISO 9001; ISO 20.000; ISO/IEC 27001 ... và chuyên gia iDAS trong lĩnh vực "" Chính phủ điện tử""

Chi tiết >>
Nguyễn Duy Hiền

Tư vấn các hệ thống quản lý ISO 9001; TS 16949; ISO 14001; ISO 22000; ISO/IEC 27001; ISO 50.000 ....

Chi tiết >>
VIDEO GIỚI THIỆU VỀ IDAS
THÔNG TIN HỖ TRỢ

Chúng tôi rất vui lòng mong nhận được những ý kiến phản hồi quý báu của Quý khách hàng thông qua tổng đài hỗ trợ:

1900 8956

Email hỗ trợ: support@idasonline.com

Điện thoại liên hệ:

  • Trung tâm kinh doanh 1: 04.625 406 06
  • Trung tâm kinh doanh 2: 04.222 507 11
  • Trung tâm kinh doanh 3: 04.625 877 66
  • Trung tâm kỹ thuật: 04.626 987 77

Thời gian làm việc:

  • Thứ Hai đến thứ Sáu: Sáng từ 08h00' đến 12h00' - Chiều từ 13h00' đến 17h45'
  • Thứ Bảy:Từ 08h00' đến 12h00'