Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi diễn ( idas-charity) - Theo chương trình thiện nguyện "Kết nối xanh - Vun đắp hạnh phúc" do idas tài trợ

Công Ty TNHH Tư Vấn Chất Lượng và Phát Triển Công Nghệ Công Ty TNHH Tư Vấn Chất Lượng và Phát Triển Công Nghệ
Tiếng Việt English Japanese
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi diễn ( idas-charity) - Theo chương trình thiện nguyện "Kết nối xanh - Vun đắp hạnh phúc" do idas tài trợ
Ngày đăng: 19/06/2024 12:00 AM

  Để có một vườn bưởi diễn có năng suất quả cao, bà con cần có cách trồng và chăm sóc cây bưởi diễn theo đúng phương pháp.idas đã tổng hợp những kinh nghiệm trồng cây bưởi diễn từ những nhà vườn có nhiều kinh nghiệm. Hãy theo dõi để hiểu thêm về kỹ thuật trồng cây bưởi diễn nhé.

  1. Giới thiệu cây bưởi diễn
  Cây bưởi diễn có nguồn gốc từ xã Phú Diễn, Hà Nội. Khác với các loại bưởi khác, bưởi diễn có kích thước và khối lượng nhỏ hơn. Cùi và vỏ của bưởi diễn rất mỏng, khi thu hoạch phải thật khéo léo. Trong các loại cây ăn quả, bưởi diễn được coi là loại quả có giá trị kinh tế cao. Bưởi diễn chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, khi ăn có vị ngọt đậm đà.

  Đoàn thiện nguyện của idas hướng dẫn cách thức đào hố trồng cây - Chương trình "Kết nối xanh - Vun đắp hạnh phúc"


  2. Cách trồng cây bưởi diễn đúng kỹ thuật
  Trồng bưởi diễn cho năng suất thu hoạch cao luôn là điều mà các nhà vườn đều mong muốn. Để cây ra nhiều trái phụ thuộc rất nhiều vào cách trồng và chăm sóc cây bưởi diễn. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp ít rất nhiều cho những người đang trồng bưởi diễn.

  2.1. Chuẩn bị đất trồng cây bưởi diễn
  Để bưởi diễn sinh trưởng và phát triển tốt nhất hãy chọn đất thịt, đất màu mỡ để trồng. Đối với những vùng đất bị ngập nước vào mùa mưa nên có những phương án đào rạch nhỏ để hỗ trợ cho việc thoát nước. 

  2.2. Chọn và xử lý hạt giống
  Chọn giống là một trong những kỹ thuật trồng cây bưởi diễn. Cây bưởi diễn cho năng suất cao khi nó đáp ứng được các yếu tố về đặc tính di truyền và khả năng sinh trưởng tốt. Có thể lựa chọn các giống bưởi diễn ở Phú Diễn hoặc Minh Khai. 

  Đây là hai giống bưởi diễn được đánh giá là có sức chống chịu tốt và mang lại năng suất cao. 

  2.3. Thời vụ và mật độ trồng trồng cây bưởi diễn
  Ngoài tìm hiểu những thông tin về kỹ thuật trồng cây bưởi diễn thì hai yếu tố thời vụ và mật độ trồng rất được quan tâm vì hai yếu tố này phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây: 

  Thời vụ trồng cây: Bưởi diễn được trồng tốt nhất vào tháng 2 và tháng 3 đối với điều kiện khí hậu ở miền Bắc. Có thể cân nhắc lựa chọn trồng trong tháng 8 hoặc tháng 9.

  Mật độ trồng cây: Mật độ trồng cần căn cứ và điều kiện của đất. Áp dụng khoảng cách 4x5m hoặc 5x5m đối với các loại đất có khả năng thăm canh, đối với các vùng đất xấu nên áp dụng tỷ lệ 4x4m. Căn cứ vào tỷ lệ này có thể ước tính được số lượng cây giống cần thiết. 

  2.4. Kỹ thuật trồng cây bưởi diễn chi tiết và chính xác
  Kỹ thuật trồng cây bưởi diễn gồm các bước sau:

  Dùng cuốc đào hố, bón lót, hố phải lớn hơn bầu cây bưởi. Cắt dây buộc bầu, đặt cây nhẹ nhàng xuống hố tránh làm vỡ bầu đất.

  Để cây ở tư thế thẳng đứng sau cho mặt bầu bằng mặt ụ, lấp đất và nén chặt xung quanh tán cây.

  Dùng 1 cây cọ cấm gần gốc bưởi và cột dây định vị để tránh tình trạng cây bị ngã đỗ khi thời tiết xấu. Phủ lên gốc cây một ít rơm rạ để giữ ẩm.  

  Tưới nước cho cây vào buổi sáng và tối trong tuần đầu tiên. 

  Quan sát nếu phát hiện cây bị bệnh nên có biện pháp khắc phục kịp thời. 

  Dưới đây là tất cả thông tin về kỹ thuật trồng cây bưởi diễn, thông tin này được thu thập từ những kinh nghiệm thực tế của bà con nông dân trồng bưởi.

  Cách thức đào hố và bón phân đối với cây bưởi diễn - Theo chương trình "Kết nối xanh - Vun đắp hạnh phúc" của idas

  3. Cách chăm sóc bưởi diễn đúng kỹ thuật
  Bưởi diễn là loại cây dễ trồng tuy nhiên để có được những cây bưởi diễn trĩu quả bà con cần lưu ý cách chăm sóc bưởi diễn:

  3.1. Tưới nước cho cây bưởi diễn
  Tưới nước cũng là một cách chăm sóc bưởi diễn. Tùy vào điều kiện thời tiết và khả năng giữ nước của đất nên cân nhắc lượng nước tưới cho phù hợp. Trong khoảng 1 tháng đầu khi cây mới trồng cần duy trì tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. Khi cây đã bén rễ và phục hồi hoàn toàn có thể giảm mật độ tưới. 

  Cần có biện pháp chống hạn, chống úng cho cây trước sự biến đổi của thời tiết. Sau mỗi lần bón phân nên tưới nước để hòa tan phân, tạo điều kiện cho cây hấp thụ tốt hơn. Ngưng tưới nước cho cây bưởi diễn 1 tháng trước khi thu hoạch.

  3.2. Bón phân cho cây bưởi diễn
  Bón phân định kỳ là một trong những cách chăm sóc bưởi diễn để cây sinh trưởng tốt, cho năng suất trái cao. Phân là nguồn dinh dưỡng giúp cây ra hoa, tạo quả và phát triển lá. Bón cho cây bưởi một lượng phân chuồng và NPK với tỷ lệ 10:3 sau khi thu hoạch lứa đầu tiên.

  Tiến hành bón phân cho cây bưởi vào 3 giai đoạn:

  Bón thúc hoa: 30% kaliclorua và 40% đạm urê, bón vào tháng 2 khi cây bắt đầu ra hoa;

  Bón thúc quả: 30% kaliclorua và 20% đạm urê, bón vào khoảng tháng 4 - tháng 5 khi cây bắt đầu ra quả;

  Bón sau thu hoạch: 100% phân lân, 100% phân hữu cơ, 40%  đạm urê và 40% kaliclorua, bón vào khoảng tháng 11 - tháng 12, sau khi thu hoạch quả xong.

  Cách bón phân:

  Phân hữu cơ: Đào rãnh xung quanh cây theo hình vành khăn hay hình chiếu của tán cây. Rãnh rộng 30-40cm, sâu 20-25cm. Rải phân vào rãnh, lấp đất lại và tưới nước.

  Phân vô cơ: Rải trực tiếp lên mặt đất theo hình chiếu tán cây. Khi rải phân cần lưu ý cách gốc cây 20-30cm. Sau đó tưới nước để phân được hòa tan. Có thể hòa tan phân vào nước để tưới cho  khi thời tiết khô hạn.

  3.3. Kiểm soát côn trùng gây hại
  Việc phòng trừ sâu bệnh phải được thực hiện cẩn thận. Phải kiểm soát được tình hình bệnh và có biện pháp phòng trừ sâu hại hiệu quả. Mỗi loại bệnh sẽ có những phương án đặc trị và phòng ngừa riêng. Một vài kỹ thuật chăm sóc cây bưởi diễn khi bị sâu bệnh:

  Chảy mủ thối rễ: do nấm Phythopthora gây ra, dùng Venri phun trực tiếp lên vùng bệnh.

  Sâu đục thân: đối với những cành nhỏ nên tiến hành cắt bỏ cành. Đối với cành cây lớn, dùng dao gọt bỏ phần có sâu đục thân tấn công, tiêu diệt sâu mẹ và dùng Leven để tiêu diệt trứng và sâu con.

  Cách thức trồng cây bưởi diễn đúng kỹ thuật - theo chương trình "Kết nối xanh - Vun đắp hạnh phúc" của idas

  3.4. Thu hoạch cây bưởi diễn
  Thu hoạch khi vỏ quả bưởi chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Chỉ thu hoạch bưởi vào những ngày thời tiết mát mẻ, tạnh ráo. Tránh thu hoạch bưởi khi thời tiết quá nóng. Dùng kéo để bắt quả bưởi sau đó lau sạch cho vào thùng có lót giấy. Bảo quản bưởi diễn nơi thoáng mát.

  Giống cây, kỹ thuật trồng cây bưởi diễn, cách chăm sóc cây bưởi diễn và các yếu tố tự nhiên là điều kiện cần để có thể trồng được những cây bưởi diễn có giá trị kinh tế cao. Mong rằng những thông tin mà idas chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bà con trồng được những cây bưởi diễn cho năng suất quả cao, chất lượng tốt.

  Tự hào cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn doanh nghiệp
  286+

  Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

  36+

  Tổng công ty và tập đoàn

  2300+

  Doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Ý Kiến khách hàng

  Khách hàng nói về Chúng tôi

  Rubi là một Công ty gia công phân fmềm có trụ sở chính tại Nhật bản và tại Việt nam có trụ sở tại Đà nẵng và Hà nội... sau một thời gian lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn chất lượng và ATTT theo ISO 9001:2015 và ISO/IEC 27001:2013 chúng tôi quyết định lựa chọn idas vì là một đơn vị có rất nhiều kinh nghiệm triển khai thực hiện hoạt động tư vấn này ... Sau khi triển khai chúng tôi đánh giá sự lựa chọn của chúng tôi là đúng đắn và idas đã giúp chúng tôi nhìn nhận ISO một cách có hệ thống... Xin cám ơn idas
  Ông Yamazaki - Trưởng phòng phát triển

  Ông Yamazaki - Trưởng phòng phát triển Ông Yamazaki - Trưởng phòng phát triển - Công ty RUBY Việt nam

  Cám ơn idas đã triển khai đào tạo và tư vấn thành công dự án tư vấn ATTT theo ISO/IEC 27001:2013, các chuyên gia của idas triển khai có trách nhiệm và nhiệt tình ... Chúc idas thành công
  Ông Khương Thế Anh - Giám đốc HPCSONLA

  Ông Khương Thế Anh - Giám đốc HPCSONLA Giám đốc - Công ty Thủy điện Sơn La ( EVNHPCSONLA)

  Trong quá trinh ftriển khai chuyển đổi số của Tổng Công ty điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) và 24 đơn vị trực thuộc chúng tôi đã nhận được sự tư vấn và đánh giá nhiệt tình và thẳng thắn của Công ty idas và kết quả EVNHCMC đã triển khai thành công và đạt được là doanh nghiệp số đầu tiên của cả nước Qua đây chúng tôi xin trân thành cám ơn sự quan tâm hợp tác của idas và xin chúc idas liên tục và phát triển ....
  Ông Luân Quốc Hưng - PTGD EVNHCMC

  Ông Luân Quốc Hưng - PTGD EVNHCMC Phó tổng giám đốc - Tổng Công ty điện lực TP.HCM

  “ Qua quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về việc triển khai áp dụng các tiêu chuẩn ISO tại doanh nghiệp, Ominext đã tin tưởng và lựa chọn iDAS là đơn vị tư vấn và đào tạo. Với đội ngũ chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT, iDAS đã giúp Ominext xác định được các vấn đề còn tồn tại trong doanh nghiệp. Cùng với sự nhiệt huyết, tận tình và chuyên nghiệp của các chuyên gia iDAS, chỉ trong thời gian ngắn Ominext đã xây dựng được hệ thống các tiêu chuẩn đánh giá và đưa vào áp dụng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như công tác quản lý tại doanh nghiệp. ”
   Bà. Đào Minh Phượng

  Bà. Đào Minh Phượng Phó trưởng ban Chất lượng & ISMS - Công Ty Cổ Phần Ominext

  “ Trong quá trình xây dựng hệ thống ISO, bên tư vấn iDAS rất chuyên nghiệp và nhiệt tình hỗ trợ cho chúng tôi, nhất là các chuyên gia của iDAS có năng lực cao, giúp cho chúng tôi cải tiến được hiệu quả nội bộ, xác định được rủi ro để vận hành đúng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013... ”
   Ông. Tô Hải Sơn

  Ông. Tô Hải Sơn Chủ tịch hội đồng quản trị - Công ty NTQ Solution

  Qua tìm hiểu được biết đến Công ty idas qua quá trình làm việc chúng tôi cảm nhận được niềm tin từ ban lãnh đạo đến các chuyên gia chính vì vậy chúng tôi quyết định đề xuất lựa chọn dịch vụ tư vấn xây dựng hệ thống ATTT theo ISO/IEC 27001 .. trong quá trình triển khai tại các địa điểm Hà nội và Hồ Chí Minh, idas rất nhiệt tình và giúp chúng tôi có cách nhìn hệ thống ATTT một cách có hệ thống và triển khai dự án đúng tiến độ ... Chúng tôi trân thành cám ơn idas nhiều
  Ông. Lê Quang Hưng - Ban CNTT

  Ông. Lê Quang Hưng - Ban CNTT Ban CNTT - Công ty DAIKIN Air Conditioning Việt nam

  “ Là một công ty chuyên cung cấp phần mềm với 100% vốn đầu tư từ Nhật bản sau khi sử dụng dịch vụ iDAS về ANTT(ISMS) phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 chúng tôi đánh giá rất cao về tính chuyên nghiệp cũng như sự hiểu biết của các chuyên gia iDAS đã giúp chúng tôi rất nhiều về những kiến thức bảo mật và an toàn thông tin để chúng tôi phòng ngừa được các mối nguy cho sự phát triển của FRAMGIA. Cám ơn iDAS ”
   Ông. Chu Anh Tuấn - Trưởng ban ISMS

  Ông. Chu Anh Tuấn - Trưởng ban ISMS Trưởng Ban An Ninh Thông tin - Công ty TNHH Framgia Việt Nam

  Được biết đến idas thông qua bạn bè và các đối tác chúng tôi đã liên hệ với idas và triển khai tích hợp 02 hệ thống ISO 9001 tích hợp với ISO/IEC 27001... trong quá trình triển khai tôi thấy icác chuyên gia idas có chuyên môn tốt và nhiệt tình giúp cho chúng tôi xây dựng được các quy trình cũng như cách nhìn một cách có hệ thống... Chúng tôi xin trân thành cám ơn idas và các chuyên gia tư vấn đã hỗ trợ chúng tôi nhận được chứng chỉ này
  Ông TSUCHIHASHI KAZUHIRO

  Ông TSUCHIHASHI KAZUHIRO Tổng giám đốc - Công ty WBC Việt nam

  “ Qua quá trình tìm hiểu thông tin về các đơn vị triển khai dịch vụ tư vấn và đào tạo tiêu chuẩn ISO chúng tôi đã quyết định chọn iDAS là đối tác tư vấn và triển khai hệ thống ISO cho Rikkeisoft. Với kinh nghiệm dày dặn trong công tác tư vấn triển khai tiêu chuẩn ISO, các chuyên gia của iDAS đã giúp chúng tôi xác định được vấn đề đang tồn tại trong tổ chức, xây dựng kế hoạch và biện pháp cải tiến. Các chuyên gia của iDAS đã không chỉ nhiệt tình và sát sao trong quá trình tư vấn triển khai xây dựng hệ thống, đối với quá áp dụng và cải tiến, chúng tối cũng luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình khi gặp khó khăn và được các chuyên gia cập nhật kiến thức khi có tiêu chuẩn mới. ”
  Ông Hà Huy Luân

  Ông Hà Huy Luân Trưởng ban An ninh Thông tin - Công ty TNHH Rikkei soft

  Đồng hành cùng idas

  Đối tác của IDAS